4 bài thuốc dân gian từ cây mật gấu Miền Nam

0
469

Cây mật gấu nam là loại cây nhỏ thân mềm, giống các loại cây dạng bụi như cây dâu tằm, cao khoảng 1-2mm có nhiều cành, cành thằng và gốc phân nhiều nhánh. Lá kim thất tai có đường kính 3-4 cm, mỏng mềm nhiều long nhiều đường gân từ chính giữa của lá ra đến cạnh lá. Lá có nhiều răng cưa ở đầu lá, đầu lá nhọn to và hơi tù, chiều dài từ cuống lá đến lá khoảng 2-3 cm. Hoa kim thất tai mọc ở đầu cành và thành nhiều chùm.

bài thuốc dân gian từ cây mật gấu

Cây mật gấu nam được sử dụng làm gì?

Cây mật gấu nam được sử dụng như một chất chống oxy hóa, nó sẽ hỗ trợ một số bệnh mãn tính như: Tiểu đường cấp 2, rồi loại lipid trong máu, bệnh cao huyết áp. Một số bệnh về viêm nhiễm đường tiêu hóa như: viêm đại tràng, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra còn được dùng để điều trị một số bệnh khác như: giảm ho, phát ban, cảm cúm, chữa viêm gam, rồi loạn kinh nguyệt.

Tuy nhiên đây chỉ là các bài thuốc dân gian được truyền lại, mọi người nên chú ý và nên được sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng.

Bài thuốc dân gian từ cây mật gấu nam

  1. Hỗ trợ trị bệnh lỵ: Dùng 20g thân và lá mật gấu khô sắc với 1,5 lít nước uống trong ngày. Hoặc dùng lá cây mật gấu tươi, giã nát, chế thêm 200ml nước đã đun sôi, chắt lấy nước cốt, chia ra 2 – 3 lần uống trong ngày.
  2. Hỗ trợ điều trị chứng bí tiểu: Dùng thân và lá mật gấu kết hợp xa tiền thảo (cỏ mã đề) – mỗi thứ 15 – 20g, sắc với 1 lít nước uống trong ngày.
  3. Hỗ trợ trị viêm da dị ứng: Dùng 8 -12g thân và lá cây mật gấu nấu với 0.5 lít nước, để nguội rửa lên vùng da bị dị ứng.
  4. Giải rượu, bia: Nhai sống 8-10 lá mật gấu tươi hoặc uống nước lá mật gấu.

Lưu ý: Cây lá đắng chủ yếu sử dụng lá để chữa các bệnh này bằng cách đun hoặc giã nát lọc lấy nước uống.

Nguồn: Tổng hợp

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here